10 Điều Cần Biết Về Android 5.0 Lollipop

07 Tháng Mười Một 20147:00 CH(Xem: 11330)
10 Điều Cần Biết Về Android 5.0 Lollipop
blank
Phiên bản Android 5.0 Lollipop mới nhất của Google hiện đang thu hút nhiều sự quan tâm của giới công nghệ và người dùng bởi số lượng người dùng Android là một con số không hề nhỏ, dù không phải ai cũng được trải nghiệm bản cập nhật mới ngay lập tức.

Các bản cập nhật hệ điều hành di động của Google thường được ưu tiên cho dòng Nexus đầu tiên, sau đó mới đến các thiết bị khác. Tùy thuộc vào thiết bị và nhà mạng, sự chậm trễ có thể sẽ rất lâu. Dưới đây là 10 tính năng mới của Android 5.0 Lollipop mà người dùng nên biết:

1. Màn Hình Homescreen Mới

blank
Google gọi tên giao diện được đại tu toàn bộ của mình là “Material Design” (một ngôn ngữ thiết kế mới của Google), và các thay đổi có thể thấy rất rõ ràng. Các biểu tượng ở màn hình chính (Homescreen) đã phẳng hơn, và các biểu tượng điều hướng dọc theo bên dưới là các hình dạng hình học đơn giản, biểu tượng tam giác với chức năng quay trở lại, vòng tròn với chức năng đến màn hình chính (Homescreen) và hình vuông cho ứng dụng mới switcher (chuyển mạch)/chức năng thông báo.

2. Ngăn Kéo Ứng Dụng Dễ Nhìn Hơn.

blank
Các ứng dụng không chỉ phẳng hơn mà còn dễ nhìn hơn, giống như được in trên giấy. Sự khác biệt này biểu thị rõ  ang nhất trong ngăn kéo ứng dụng.

3. Nhiều Nhất Quán Qua Android Gizmos

blank
Google thiết kế phần mềm mới để quan sát và hành động nhất quán hơn qua các thiết bị Android khác nhau, bất kể kích thước màn hình, từ smartphone và đồng hồ đến máy tính bảng và TV.

4. Google Fit

blank
Google Fit – câu trả lời của Android cho ứng dụng HealthKit của Apple – kết hợp dữ liệu thể dục theo dõi các bước và các ứng dụng sức khỏe khác vào trong một nơi. Ứng dụng cũng cho phép các smartwatches chạy Android Wear và các thiết bị chạy Lollipop hỗ trợ hoạt động cùng nhau.

5. Materially Designed Widgets

blank
Giống như các phiên bản Android trước đó, Lollipop cũng tự hào về các công cụ widget. Các Widget cho các ứng dụng Google bây giờ cũng mang nét thẩm mỹ của Material Design, tạo ra một cảm giác thống nhất.

6. Các Sự Chuyển Tiếp
blankCác nút ở phía dưới màn hình nhận đầu vào được Google cung cấp một hình ảnh tiện dụng hơn, có hiệu ứng khi người dùng chạm vào “nút mềm”, cho biết rằng thiết bị đã nhận được đăng ký chức năng tiếp xúc đó.

Google đã tăng cường nỗ lực để giúp các hoạt động trở nên trơn tru hơn. Thật vây, Lollipop cung cấp một số chuyển tiếp hoạt động tích hợp, vì vậy người dùng sẽ không cảm thấy khó khăn khi chuyển từ một ứng dụng này sang một ứng dụng khác.

Google cũng cung cấp thêm các chuyển động sinh động – một số đơn giản, một số phức tạp – chẳng hạn như các yếu tố hình ảnh được chia sẻ thông qua các hoạt động.

7. Thay Đổi Hình Thức Gmail

blank
Thiết kế lại Gmail cho thích hợp với Lollipop mang lại nhiều màu sắc cho ứng dụng hơn, nhưng lại  không làm cho nó trở nên quá cầu kỳ hoặc lộn xộn. Ứng dụng phù hợp với ngôn ngữ thiết kế “phẳng” được mở rộng trên toàn bộ điện thoại.

8. Chrome Tabs Đặt Chung Với Các Ứng Dụng Mới Khác

blank
Cách tiếp cận của Lollipop để duyệt web đặt các tab Chrome đang chạy trong một đường thẳng đứng cùng với các ứng dụng vừa dùng khác. Trước đây, người dùng chỉ thấy một màn hình đại diện cho Chrome (hoặc các ứng dụng khác), và người dùng buộc phải chọn nó, sau đó nhấn một nút khác để chọn một tab trình duyệt cụ thể.

9. Các Thông Báo Ưu Tiên

blank
Người dùng có thể thiết lập các gián đoạn cho các sự kiện, các nhắc nhở và các tin nhắn hoặc các cảnh báo được ưu tiên.

blank
Với các tinh chỉnh mới, người dùng có thể chắc chắn các cuộc gọi nào từ các danh bạ điện thoại được xem là quan trọng hơn các cuộc gọi khác.

10. Bàn Phím Mới

blank
Bàn phím mới trong hệ điều hành Lollipop là một sự sáng tạo, bởi không có các đường rẽ tách giữa các phím.

Những thay đổi khác bao gồm các cài đặt nhanh dễ dàng (Quick Settings), có sẵn chỉ với một cái lướt tay từ phía trên của màn hình bên cạnh các thông báo, một trình quay số được thiết kế lại (cũng không có ngăn cách giữa các phím), và khả năng thiết lập nhiều tài khoản người dùng cho cùng một thiết bị.
53Vote
42Vote
30Vote
20Vote
10Vote
4.65
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Tám 2018
Nếu chế độ "undo" trước đây của Gmail được dùng để hủy email trước khi gửi, hiện nay nó đã có thể giúp lấy lại cả email đã được gửi đi. Tính năng mới đã được cập nhật trên ứng dụng Gmail trong phiên bản Android 8.7 mới nhất.
30 Tháng Bảy 2018
Khoảng cuối tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, Google sẽ thực hiện nhiều biện pháp để thanh lọc kho ứng dụng Play Store của hãng. Theo Chính sách Nhà phát triển mới được cập nhật của công ty, Google sẽ bắt đầu cấm trên phạm vi rộng hơn các ứng dụng xấu, bao gồm ứng dụng đào tiền điện tử, ứng dụng bán vũ khí, ứng dụng lừa trẻ nhỏ tải nội dung người lớn và các ứng dụng được tạo ra nhờ công cụ tự động hoặc mẫu có sẵn.
27 Tháng Bảy 2018
Khoảng cuối tháng 07/2018, Google đã phát hành Android P bản Developer Preview 5 (Android P Beta 4) trước khi phát hành bản chính thức vào tháng 09/2018.
20 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, Samsung đang muốn mang một trong những tính năng cao cấp nhất của dòng Galaxy lên một số mẫu smartphone giá rẻ, nhằm tạo thế cạnh tranh trực tiếp với model iPhone giá rẻ của Apple.
10 Tháng Bảy 2018
Tính đến tháng 07/2018, trình duyệt Firefox của Mozilla đã quá quen thuộc đối với rất nhiều người dùng. Và công ty có thể sẽ phát triển thêm một trình duyệt hoàn toàn mới dành cho những thiết bị Android.
28 Tháng Năm 2018
Khoảng cuối tháng 05/2018, Samsung và Disney hợp tác công bố bộ AR Emoji mới với sự tham gia của các nhân vật hoạt hình trong phim Gia đình siêu nhân Incredibles.