Apple iMessage Có Thể Sẽ Không Còn Là Một Ứng Dụng Nhắn Tin Đơn Giản

20 Tháng Sáu 20167:00 CH(Xem: 6326)
Apple iMessage Có Thể Sẽ Không Còn Là Một Ứng Dụng Nhắn Tin Đơn Giản
blank
Sự kiện WWDC 2016 của Apple không chỉ có tâm điểm là macOS, iOS, tvOS, watchOS,…tất cả đều mới mẻ. Trong đó, iMessage cũng đã khiến giới công nghệ phải chú ý. Apple đối với iMessage đã không chỉ đơn giản là một ứng dụng nhắn tin nữa, mà xem nó như là một nền tảng để người dùng có thể giao tiếp và làm nhiều việc trên đó.

Có thể thấy, động thái mới của Apple cũng tương tự như cách Facebook phát triển Messenger theo hướng biến nó thành một nền tảng hẳn hoi, nhằm cạnh tranh với những dịch vụ chat phổ biến khác trên thị trường như Viber, LINE, WeChat... Trong tương lai, người dùng hoàn toàn có thể sẽ thấy iMessage phát triển mạnh mẽ hơn và trở thành một công cụ tăng doanh thu đáng kể cho Apple.

iMessage có thể sẽ tiến tới mô hình nền tảng (platform). iMessage, hay còn gọi là Messages, thường được biết đến như là một ứng dụng hay một dịch vụ chat dành riêng cho nền tảng iOS. Theo thời gian, iMessage được nâng cấp thêm những tính năng cần thiết khác như gửi hình ảnh, tập tin, tin nhắn thoại... để cạnh tranh với các ứng dụng chat khác và đáp ứng nhu cầu ngày càng mở rộng của người dùng.

Và Apple không chỉ dừng lại ở đó. Trong sự kiện WWDC 2016, khi giới thiệu iOS 10, hãng ra mắt iMessage apps. Lần đầu tiên trong lịch sử iMessage, các nhà phát triển bên thứ ba có thể bổ sung thêm tính năng cho ứng dụng chat và người dùng không cần phải jailbreak hay làm gì đó phức tạp. Tất cả đều có thể được cung cấp dễ dàng thông qua những ứng dụng trên App Store.

Ví dụ điển hình là Sticker, một ứng dụng sticker nào đó có thể được cài vào máy và cho phép gửi đi các sticker vui vẻ từ ứng dụng. Apple cũng đã trình diễn việc thanh toán và trả tiền ngay từ iMessage: một ứng dụng bên thứ ba sẽ có nhiệm vụ lấy tiền của người dùng gửi cho người khác, người nhận chỉ việc nhấn vào tin nhắn tới để lấy mã nhận tiền. Tất cả đều có thể làm ngay trong iMessage.

Nhìn chung, iMessage có hướng đi khá giống WeChat hay Facebook Messenger. Và khi người dùng đã dành nhiều thời gian trong ứng dụng nhắn tin, Apple hoàn toàn có thể cho hiện quảng cáo theo một cách nào đó và tạo ra một dòng doanh thu mới. Hiện App Store cũng đã bắt đầu hiện quảng cáo ứng dụng.

Bên cạnh đó, Apple còn có cả một hạ tầng kĩ thuật lớn, trong đó có HomeKit – là một hệ thống giúp các thiết bị nhà thông minh có thể hoạt động xuyên suốt giữa nhiều hãng phần cứng với nhau bằng cách dùng các giao thức do Apple cung cấp. Hiện đã có khá nhiều thiết bị HomeKit trên thị trường. Apple cũng có khả năng sẽ cho phép điều khiển các món đồ HomeKit bằng iMessage. Như LG đã làm với ứng dụng chat KakaoTalk chat, người dùng có thể chat với một bot để điều khiển các đồ gia dụng thông minh như máy giặt, tủ lạnh, TV,...

Cuối cùng là Siri – trợ lý ảo hiện đang chạy riêng biệt, nhưng trong tương lai rất có thể sẽ được tích hợp vào iMessage. Và Apple sẽ có giải pháp chatbot tương đương với Cortana và Facebook Messenger, cuộc chiến sẽ càng trở nên khốc liệt hơn và khả năng tích hợp sẽ rộng hơn.

Ngoài việc ra mắt iMessage app, Apple còn tung ra thêm hàng loạt chức năng mới dành cho iMessage, hứa hẹn sẽ giúp việc chat trở nên vui vẻ hơn. Người dùng có thể gửi tin nhắn trong các bong bóng với nhiều kích thước khác nhau, hay có thể biến tấu một hình nền, vẽ lên ảnh trước khi gửi, gửi tin nhắn ẩn và người xem sẽ vuốt để thấy được nội dung... Apple dường như đang muốn đưa iMessage trở thành một thứ gì đó lớn hơn.

Sự Ràng Buộc Giữa iMessage Và Các Thiết Bị Của Apple

iMessage hiện chỉ dùng cho các thiết bị chạy iOS hoặc macOS, đây vừa là điểm hạn chế nhưng cũng là một cách để Apple giữ chân người dùng. Rất nhiều người dùng đều cho biết rằng một trong những lý do quan trọng mà họ còn sử dụng iPhone, iPad là vì các thành viên khác hay bạn bè vẫn còn sử dụng iMessage. Nếu chuyển sang sử dụng Android thì họ sẽ mất đi một cách giao tiếp thuận tiện dễ dàng với bạn bè và người thân. Sự ràng buộc này là một cách để giữ chân người dùng của Apple, dù có hơi khắc nghiệt. Trong khi các hãng sản xuất khác phải chi rất nhiều tiền, áp dụng nhiều phương pháp truyền thông và marketing để giữ người dùng gắn bó với nền tảng chat của họ. iMessgage vẫn là một lợi thế rất lớn của Apple, mà không một công ty nào khác trong lĩnh vực chat có được.

Apple đã đi những bước đầu tiên trong việc mở rộng iMessage thành một nền tảng không chỉ để chat mà còn để trở thành một phần quan trọng trong hệ sinh thái của hãng với khả năng tự phát triển, và thậm chí cạnh tranh mạnh mẽ với cả Facebook Messenger.
59Vote
40Vote
30Vote
21Vote
10Vote
4.710
Ý kiến bạn đọc
28 Tháng Chín 20163:52 SA
Khách
Apple iMessage dùng rất là tiện lợi, tôi rất thích dùng nó
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Mười 2018
Trong sự kiện dành cho nhà phát triển của Apple – WWDC 2018, diễn ra hồi tháng 06/2018, công ty đã giới thiệu rất nhiều tính năng mới liên quan đến ứng dụng Wallet và hứa hẹn sẽ ra mắt chúng vào mùa thu 2018.
03 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, Opera Touch đã chính thức được phát hành cho người dùng iOS. Tính năng nổi bật nhất của nó là cung cấp cho người dùng trải nghiệm lướt web thoải mái trên các mẫu iPhone màn hình lớn, đặc biệt là iPhone XS Max.
10 Tháng Chín 2018
Khoảng đầu tháng 09/2018, Apple đã gỡ bỏ Adware Doctor, ứng dụng đứng đầu trong danh sách các ứng dụng được trả phí nhiều trên trên Mac App Store, sau khi phát hiện ứng dụng âm thầm ghi lại dữ liệu người dùng và lịch sử trình duyệt để gửi về một server đặt tại Trung Quốc.
10 Tháng Chín 2018
Khoảng đầu tháng 09/2018, theo trang Softpedia, nhóm phát triển đằng sau ứng dụng VPN và tường lửa GuardianApp cảnh báo đã phát hiện thấy một lượng lớn các ứng dụng iOS thu thập và bán dữ liệu vị trí của hàng chục triệu thiết bị iOS.
23 Tháng Tám 2018
Khoảng cuối tháng 08/2018, Apple cho biết đã gỡ bỏ ứng dụng Onavo Protect trên App Store, vì vi phạm một số điều khoản về thu thập dữ liệu người dùng. Onavo Protect là ứng dụng bảo mật của Facebook, hiện ứng dụng vẫn có thể tải về trên Android.
30 Tháng Bảy 2018
Khoảng cuối tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, Google sẽ thực hiện nhiều biện pháp để thanh lọc kho ứng dụng Play Store của hãng. Theo Chính sách Nhà phát triển mới được cập nhật của công ty, Google sẽ bắt đầu cấm trên phạm vi rộng hơn các ứng dụng xấu, bao gồm ứng dụng đào tiền điện tử, ứng dụng bán vũ khí, ứng dụng lừa trẻ nhỏ tải nội dung người lớn và các ứng dụng được tạo ra nhờ công cụ tự động hoặc mẫu có sẵn.