Lỗ Hổng Bảo Mật “Quadrooter” Ảnh Hưởng Đến Gần 1 Tỷ Thiết Bị Android

08 Tháng Tám 20168:00 CH(Xem: 7514)
Lỗ Hổng Bảo Mật “Quadrooter” Ảnh Hưởng Đến Gần 1 Tỷ Thiết Bị Android
blank
Trong khoảng thượnt tuần tháng 08/2016, các chuyên gia phát hiện đã phát hiện ra 4 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên hệ điều hành Android, có thể giúp hacker dễ dàng tấn công chiếm toàn bộ quyền điều khiển các thiết bị có trang bị vi xử lí Qualcomm.

Theo ước tính, có khoảng gần 1 tỷ thiết bị Android bị ảnh hưởng, lỗ hổng bảo mật được gọi là “Quadrooter”. Adam Donenfeld, trưởng ban an ninh mobile của Check Point, cho biết kẻ tấn công sẽ mời gọi người dùng cài phần mềm gián điệp. Nó sẽ không cần thông qua thông báo cần sự cho phép của người dùng vì đã khai thác được lỗ hổng để qua mặt Android. Sau đó, hacker sẽ có quyền truy cập vào root của hệ điều hành và chiếm toàn quyền điều khiển máy, kể cả camera và microphone.

Những thiết bị nằm trong danh sách mắc phải lỗi bảo mật bao gồm Nexus 5X, Nexus 6, Nexus 6P, HTC One M9, HTC 10, Samsung Galaxy S7, S7 Edge. Thậm chí, BlackBerry DTEK50 cũng có tên trong dánh sách.


Đại diện Qualcomm cho biết lỗ hổng đã được khắc phục, và cũng đã phát hành bản sủa lỗi cho các khách hàng, đối tác và công ty từ tháng 4 đến hết tháng 7 năm 2016. Đa số các bản vá lỗi đã được Google bổ sung vào bản cập nhật hàng tháng của Android. Tuy nhiên, vẫn có một lỗi vẫn chưa được khắc phục triệt để vì một số trục trặc về chuỗi cung ứng.

Google cho biết lỗi thứ 4 trên sẽ được sửa trong bản cập nhật vào tháng 09/2016. Bên cạnh đó, Qualcomm cũng đã phổ biến lỗ hổng cho các nhà sản xuất, nên rất có thể các hãng khác đã tung ra bản sửa lỗi riêng cho người dùng.

 Michael Shaulov, đại diện Check Point, cho biết: “Qualcomm cho một chuỗi cung ứng rất tốt, nên các nhà sản xuất thường nhận mã nguồn từ Qualcomm chứ không phải Google”. Đại diện Check Point chia sẻ thêm rằng sự phối hợp không đồng đều giữa Google và các nhà cung ứng đã gây ra việc chậm trễ trong vấn đề sửa lỗ hổng bảo mật.
55Vote
41Vote
31Vote
22Vote
11Vote
3.710
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Tám 2018
Nếu chế độ "undo" trước đây của Gmail được dùng để hủy email trước khi gửi, hiện nay nó đã có thể giúp lấy lại cả email đã được gửi đi. Tính năng mới đã được cập nhật trên ứng dụng Gmail trong phiên bản Android 8.7 mới nhất.
30 Tháng Bảy 2018
Khoảng cuối tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, Google sẽ thực hiện nhiều biện pháp để thanh lọc kho ứng dụng Play Store của hãng. Theo Chính sách Nhà phát triển mới được cập nhật của công ty, Google sẽ bắt đầu cấm trên phạm vi rộng hơn các ứng dụng xấu, bao gồm ứng dụng đào tiền điện tử, ứng dụng bán vũ khí, ứng dụng lừa trẻ nhỏ tải nội dung người lớn và các ứng dụng được tạo ra nhờ công cụ tự động hoặc mẫu có sẵn.
27 Tháng Bảy 2018
Khoảng cuối tháng 07/2018, Google đã phát hành Android P bản Developer Preview 5 (Android P Beta 4) trước khi phát hành bản chính thức vào tháng 09/2018.
20 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, Samsung đang muốn mang một trong những tính năng cao cấp nhất của dòng Galaxy lên một số mẫu smartphone giá rẻ, nhằm tạo thế cạnh tranh trực tiếp với model iPhone giá rẻ của Apple.
10 Tháng Bảy 2018
Tính đến tháng 07/2018, trình duyệt Firefox của Mozilla đã quá quen thuộc đối với rất nhiều người dùng. Và công ty có thể sẽ phát triển thêm một trình duyệt hoàn toàn mới dành cho những thiết bị Android.
28 Tháng Năm 2018
Khoảng cuối tháng 05/2018, Samsung và Disney hợp tác công bố bộ AR Emoji mới với sự tham gia của các nhân vật hoạt hình trong phim Gia đình siêu nhân Incredibles.