Ứng Dụng Bàn Phím Android Làm Lộ Thông Tin Của 31 Triệu Người Dùng

06 Tháng Mười Hai 20171:30 SA(Xem: 4782)
Ứng Dụng Bàn Phím Android Làm Lộ Thông Tin Của 31 Triệu Người Dùng
Ứng Dụng Bàn Phím Android Làm Lộ Thông Tin Của 31 Triệu Người Dùng

Khoảng đầu tháng 12/2017, trung tâm An ninh Kromtech cho biết có đến 31 triệu người dùng bị đánh cắp hoặc rò rỉ thông tin cá nhân khi sử dụng ứng dụng bàn phím Android nổi tiếng AI.type, hậu quả sau những nỗ lực bảo vệ cơ sở dữ liệu máy chủ không thành công của đội ngũ lập trình viên.

 

Theo đó, máy chủ thuộc quyền sở hữu của Eitan Fitusi - đồng sáng lập của AI.type. Kể từ khi ra mắt vào năm 2010 đến 2017, AI.type đã sở hữu hơn 40 triệu lượt tải xuống trên Google Play Store. Tuy nhiên, do máy chủ AI.type không sử dụng mật mã bảo vệ nên bất cứ ai cũng có thể truy cập vào cơ sở dữ liệu người dùng của họ. Hậu quả là hơn 577GB dữ liệu nhạy cảm đã bị lộ ra ngoài. Hiện mới chỉ có người dùng Android bị ảnh hưởng bởi lỗ hổng bảo mật. Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm An ninh Kromtech là những người đầu tiên phát hiện ra vấn đề nghiêm trọng và đã lập tức liên hệ với Fitusi để giải quyết. Đến đầu tháng 12/2017, sự cố của máy chủ AI.type đã được khắc phục, nhưng Fitusi vẫn chưa đưa ra bình luận chính thức về sự việc.

 

Ngoài ra, theo trang ZDNet, mỗi phần cơ sở dữ liệu của AI.type chứa những thông tin cơ bản của người dùng bao gồm họ tên, địa chỉ e-mail, hồ sơ trên Google và khoảng thời gian kể từ khi cài đặt và sử dụng ứng dụng bàn phím ảo. Ngoài ra, các dữ liệu nhạy cảm hơn như địa chỉ, thành phố và thậm chí là quốc gia mà người dùng đang sinh sống cũng được lưu lại.

 

Tương tự như nhiều ứng dụng khác, AI.type có 2 phiên bản: miễn phí và trả phí. Trong đó, ứng dụng miễn phí sẽ thu thập nhiều dữ liệu người dùng hơn so với phiên bản còn lại, để công ty có thể khai thác và kiếm tiền từ quảng cáo.

 

Sau khi tìm hiểu chi tiết hơn, ZDNet phát hiện ra ứng dụng AI.type thậm chí còn lưu trữ cả những dữ liệu về số IMSI, IMEI, độ phân giải màn hình, phiên bản Android đang sử dụng cũng như danh sách ứng dụng trên điện thoại người dùng. Thậm chí, số điện thoại, tên nhà mạng, địa chỉ IP và tên nhà cung cấp dịch vụ mạng của người dùng cũng nằm trong cơ sở dữ liệu, nếu được kết nối với Wi-Fi. Cùng với đó là một danh sách liệt kê 10.7 triệu địa chỉ e-mail cùng 374.6 triệu số điện thoại người dùng dù không rõ mục đích của AI.type khi lưu trữ chúng.

 

Không có gì lạ khi các ứng dụng bàn phím ảo yêu cầu quyền truy cập vào nhiều khu vực dữ liệu trên điện thoại người dùng. Android cũng luôn đưa ra cảnh báo “các bàn phím sẽ được phép thu thập các thông tin mà người dùng gõ vào, bao gồm thông tin cá nhân như mật mã và số thẻ tín dụng”. AI.type cũng không phải ngoại lệ khi được cấp quyền truy cập vào danh bạ, tin nhắn, ảnh và video cũng như bộ nhớ trong, file ghi âm hay kết nối Internet của điện thoại.

 

Mặt khác, AI.type cho biết: “Quyền riêng tư của người dùng là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. Bất cứ những gì người dùng nhập vào AI.type đều sẽ được mã hóa và đảm bảo an toàn”. Tuy nhiên, cơ sở dữ liệu của hãng lại không hề được mã hóa. Thậm chí những văn bản người dùng nhập vào sẽ được lập tức ghi lại và lưu trữ. Dù AI.type đã cam kết “sẽ không bao giờ chia sẻ dữ liệu của người dùng”, nhưng vẫn có đến 8.6 triệu văn bản do người dùng nhập vào đã bị rò rỉ bởi lỗ hổng bảo mật, bao gồm những thông tin nhạy cảm như số điện thoại, các từ khóa tìm kiếm, địa chỉ e-mail hay thậm chí các loại cả mật mã.

 

Bob Diachenko, trưởng bộ phận truyền thông tại Trung tâm An ninh Kromtech đã đưa ra cảnh báo về mức độ nghiêm trọng của vấn đề: “Trên lý thuyết, bất cứ ai đã tải và cài đặt bàn phím ảo AI.type đều đứng trước nguy cơ để lộ thông tin cá nhân của mình trên mạng. Đây là một mối nguy hiểm thực sự vì các tội phạm công nghệ cao có thể lợi dụng và khai thác những thông tin của người dùng. Vấn đề một lần nữa làm dấy lên câu hỏi liệu người dùng có thực sự phải cung cấp dữ liệu điện thoại của mình chỉ để sử dụng các ứng dụng miễn phí hay các dịch vụ giảm giá hay không? Dữ liệu cá nhân thực sự rất quan trọng và mỗi người muốn sử dụng chúng với mục đích khác nhau, có thể là bán đi kiếm lời hoặc phục vụ cho chiến dịch marketing. Trong khi tội phạm công nghệ cao sẽ có những cách sử dụng tinh vi, đa dạng với những dữ liệu để kiếm lợi tối đa”.

59Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
59
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Tám 2018
Nếu chế độ "undo" trước đây của Gmail được dùng để hủy email trước khi gửi, hiện nay nó đã có thể giúp lấy lại cả email đã được gửi đi. Tính năng mới đã được cập nhật trên ứng dụng Gmail trong phiên bản Android 8.7 mới nhất.
30 Tháng Bảy 2018
Khoảng cuối tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, Google sẽ thực hiện nhiều biện pháp để thanh lọc kho ứng dụng Play Store của hãng. Theo Chính sách Nhà phát triển mới được cập nhật của công ty, Google sẽ bắt đầu cấm trên phạm vi rộng hơn các ứng dụng xấu, bao gồm ứng dụng đào tiền điện tử, ứng dụng bán vũ khí, ứng dụng lừa trẻ nhỏ tải nội dung người lớn và các ứng dụng được tạo ra nhờ công cụ tự động hoặc mẫu có sẵn.
27 Tháng Bảy 2018
Khoảng cuối tháng 07/2018, Google đã phát hành Android P bản Developer Preview 5 (Android P Beta 4) trước khi phát hành bản chính thức vào tháng 09/2018.
20 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, Samsung đang muốn mang một trong những tính năng cao cấp nhất của dòng Galaxy lên một số mẫu smartphone giá rẻ, nhằm tạo thế cạnh tranh trực tiếp với model iPhone giá rẻ của Apple.
10 Tháng Bảy 2018
Tính đến tháng 07/2018, trình duyệt Firefox của Mozilla đã quá quen thuộc đối với rất nhiều người dùng. Và công ty có thể sẽ phát triển thêm một trình duyệt hoàn toàn mới dành cho những thiết bị Android.
28 Tháng Năm 2018
Khoảng cuối tháng 05/2018, Samsung và Disney hợp tác công bố bộ AR Emoji mới với sự tham gia của các nhân vật hoạt hình trong phim Gia đình siêu nhân Incredibles.